จ้างผลิต (OEM)

อยากมีธุรกิจ และแบรนด์เป็นของตัวเอง?
คุณทำตลาด เราผลิตให้

ขออนุญาติทำความเข้าใจก่อนนะครับ สินค้าที่เรานำเสนอเป็นสินค้าคุณภาพเกรดส่งออก และราคาที่เราทำให้ถือว่าถูกกว่าเจ้าอื่น ซึ่งการทำของให้ถูกนั้น ต้องมีจำนวนในการสั่งซื้อ ฉะนั้นผู้ที่ต้องการทำ OEM (จ้างผลิต) ต้องมีแผนการตลาด และการกระจายสินค้าที่ดี หรือมีแหล่งจำหน่ายสินค้าอยู่แล้วนะครับ ถ้ามีแผนการตลาดที่ดีแล้ว ก็ลองมาดูวิธีจ้างผลิตกันเลยครับ

Step 1 : เลือกสินค้า

การเลือกสินค้าต้องดูที่ผู้บริโภคเป็นหลัก การที่ตัวเรากินแล้วอร่อย แต่ผู้บริโภคเช่นคนต่างชาติกิน อาจจะบอกว่าไม่อร่อยก็เป็นได้ อยากจะแนะนำว่า ควรที่จะทำการวิจัย และสำรวจความต้องการของลูกค้าให้แน่ใจก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะทำสินค้าตัวไหนนะครับ ขอเล่าประสบการณ์จากที่เคยได้ยินมานะครับ ถ้าผมถามว่าคนต่างชาติชอบกินเผ็ด? ส่วนใหญ่คนไทยจะคิดว่าคนต่างชาติไม่กินเผ็ด ฉะนั้นไม่ควรทำสินค้ารสชาติเผ็ด แต่เชื่อไหมครับว่า นิตยสารสำหรับคนอยากรู้เรื่องญี่ปุ่นอย่าง DACO สรุปออกมาว่า สาเหตุที่ เบนโตะ ปลาหมึกปรุงรส ติดอันดับของฝากที่นักท่องเที่ยวต้องซื้อกลับอย่างไม่น่าเชื่อนั้น มาจากเหตุผลก็คือ เผ็ด อร่อย ซื้อง่าย งงสิครับพี่น้อง อีกตัวอย่างนะครับ ถ้าผมถามว่าคนต่างชาติแถบยุโรปชอบกินชีส? ถ้าให้ผมตอบ ผมก็จะตอบว่า มันแน่เป็นแช่แป้งอยู่แล้ว เพราะคนทางแถบโน้นมีทั้งเบอเกอร์ พิซซ่า มีแต่ชีสทั้งนั้น แต่รู้ไหมครับว่าสินค้าจะพวกรสชีสทั้งหลาย ส่งออกไปแล้วขายไม่ดี เพราะอะไรนะเหลอ? ก็เพราะว่าเขากินกันเยอะนะสิครับ อ้าว งงๆ ง่ายๆก็คือเขาเบื่อ เขาเบื่อที่จะกินรสชาติแบบนั้นแล้ว และอีกอย่าง ประเทศเขามีชีสที่ดีว่าเราเยอะครับ ถ้าให้ผมแนะนำ ผมจะแนะนำว่า ให้คงรสชาติความเป็นไทยให้มากที่สุดครับ โม้มานาน มาดูสินค้าของเรากันเลยดีกว่าครับ

ชื่อสินค้า: ดาหลา กล้วยเบรคแตก

รายละเอียด:

สินค้าตัวนี้ใช้วัตถุดิบกล้วยหอมทอง และส่วนผสมคุณภาพสูง ซึ่งทำให้มีกลิ่นหอม รสหวานน้อย และกรอบอร่อย และดีต่อสุขภาพ ได้รับรางวัล OTOP 5ดาว ต่อเนื่อง 4 ปีซ้อน และได้รางวัล OTOP Top Champion กล้วยเบรคแตกของเรา สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติตามที่ท่านต้องการ เช่น รสดั้งเดิม รสชีส รสสาหร่าย รสต้มยำ รสลาบ รสบาบีคิว เป็นต้น

Step 2 : ขอหมายเลข อย.

เมื่อเลือกสินค้าได้แล้ว ก็นำสินค้าที่เลือกไปขอมาตรฐานการผลิตครับ ในขั้นตอนนี้ทางเราจะดำเนินการให้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายดังนี้

  • ค่าขอหมายเลข อย. 5,000บาท/หมายเลข/ปี (ระยะเวลาในการขอประมาณ 2สัปดาห์)
  • ค่าขอมาตรฐานฮาลาล 20,000บาท/5หมายเลข/ปี (ระยะเวลาในการขอประมาณ 2เดือน)

Step 3 : ทำบรรจุภัณฑ์

หลังจากที่ได้หมายเลข อย. แล้ว ทางลูกค้าสามารถนำหมายเลข อย. และ ข้อมูลตาราง Nutrition Fact ไปออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้เลยครับ ขั้นตอนนี้ขอให้ทางลูกค้าติดต่อกับทางบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์เองจะเป็นการดีที่สุด ดีทั้งด้านราคา และการตัดสินใจเลือกแบบ ในขั้นตอนนี้ขอแนะนำว่า ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง สินค้าก็เช่นกันครับ ถ้าจะให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้า หน้าตาของสินค้าต้องเด่น และสะดุดตา เพราะเวลาผู้บริโภคเดินดูสินค้า มีเวลาเพียง 3วินาทีที่จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ ฉะนั้นต้องออกแบบให้ตรงใจลูกค้า ถ้าเป้าหมายผู้บริโภคเด็ก ก็ต้องออกแบบให้ดูน่ารัก ถ้าเป็นวัยรุ่น ก็ต้องเฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้ว และถ้าสูงวัย ก็ต้องออกแบบแนวสุขภาพ

ทางโรงงานดาหลาจะมีข้อจำกัดที่สำคัญมากอยู่ 2อย่างคือ

  • ซองต้องทำจากอลูมิเนียมฟอยล์ เพราะถุงอลูเป็นถุงที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาสินค้า ทำให้อายุสินค้ามีอายุยาวที่สุด มีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันความชื้น และออกซิเจนไม่ให้เข้าไปถึงตัวสินค้าได้ดีที่สุด อายุสินค้าของเราจึงมีอายุได้ถึง 12เดือน
  • ซองจะต้องไม่รั่วเด็ดขาด เพราะเมื่อทำการอัดไนโตรเจนแล้ว ซองจะได้ไม่แฟบ

(ตัวอย่างการออกแบบบรรจุภัณฑ์)

Step 4 : ราคา และปริมาณบรรจุ

         กล้วยเบรคแตกทุกรสชาติราคา 300บาทต่อกิโลกรัม (ราคาอาจเพิ่มขึ้นถ้ามีการผสมผงปรุงที่มีราคาสูง เช่นผงหม่าล่า เป็นต้น) และจะมีค่าแบ่งบรรจุกรณีซองย่อยปริมาณน้อยกว่า 500กรัม ตัวอย่างเช่น ถ้าบรรจุซองละ 50กรัม จะมีราคา/ซอง ตามนี้

  • ค่าผลิตกล้วยเบรคแตก = 50กรัม x 0.30บาท = 15บาท
  • ค่าแบ่งบรรจุ = 1บาท
  • รวมราคาซองละ = 15 + 1 = 16บาท

(ราคานี้เป็นราคาที่ไม่รวมบรรจุภัณฑ์ และ ค่าขนส่งนะครับ)

Step 5 : การสั่งผลิต

ที่เราได้อธิบายไว้ข้างต้นแล้วนะครับว่า การจ้างผลิต OEM ต้องมีจำนวนในการสั่งซื้อ ซึ่งมีขั้นต่ำในการผลิตจำนวน 100กก หรือ ถ้ากรณีแบ่งบรรจุ50กรัม ขั้นต่ำในการผลิตอยู่ที่ 2000ซอง ถ้าสงสัย หรือ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.089-521-7878 (ซี) หรือ Line ID: dahrabanana ยินดีให้คำปรึกษาครับ